Quy trình bảo dưỡng xe máy Honda, Yamaha, Suzuki

Bảo dưỡng xe máy là gì?

Bảo dưỡng xe máy là quá trình kiểm tra, vệ sinh, chăm sóc và thay thế các chi tiết trục trặc hoặc quá hạn sử dụng, giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời những hư hỏng của xe. Qua đó ngăn ngừa ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác trên xe, chiếc xe được tăng hiệu quả hoạt động, vận hành êm ái bền bỉ và hạn chế rủi ro khi tham gia giao thông.

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền?

Bảo dưỡng xe máy nghe có vẻ dường như là rất đơn giản. Tuy nhiên, để thực hiện các bước bảo dưỡng nhằm phát hiện và sửa chữa kịp thời những hư hỏng hay các vấn đề lặt vặt của xe giúp xe có thể vận hành trơn tru và mượt mà thì đó là điều mà không phải ai cũng biết.

Định kỳ 4 tháng 1 lần, xe cần phải được bảo dưỡng để tránh những bệnh lặt vặt. Khi xe vận hành từ 2.000 – 3.000 km, bạn nên thay dầu nhớt hoặc thay nước cho xe. Tùy vào tình trạng xe, giá công bảo dưỡng có thể dao động từ 100.000 đồng trở lên.

>>> Tham khảo: Combo bảo dưỡng xe máy 10 bước 100k

Cần bảo dưỡng xe máy ở những bộ phận nào?

Bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe máy Honda, Yamaha, Suzuki, SYM,… để các kỹ thuật viên xem xét các bộ phận dễ hư hao như: khung sườn, phần động cơ và hệ thống truyền lực.

Trung tâm bảo dưỡng xe máy Yamaha

Trung tâm bảo dưỡng xe máy Yamaha

– Phần khung sườn: Kiểm tra vành xe, nan hoa, bảo dưỡng cổ phuộc, giảm xóc trước/sau, bảo dưỡng phanh trước/sau, bảo dưỡng các loại dây cáp và bôi trơn các chi tiết chuyển động, bảo dưỡng tra dầu tay ga và dây ga.

– Phần động cơ: Bảo dưỡng chế hòa khí, rửa bầu lọc khí, chế độ nhiên liệu cần được điều chỉnh sao cho phù hợp, coi vệ sinh bugi, xupap và côn cần căn chỉnh thích hợp, đổ thêm nước vào nạp ắc quy, kiểm tra thay dầu máy.

Đối với dòng xe phun xăng điện tử cần kiểm tra thường xuyên vòi phun, lọc bơm xăng có cần thay hay không và các cảm biến cũng như các chi tiết trong hệ thống phun xăng cần được xem xét.

– Hệ thống truyền lực: Bảo dưỡng nhông xích tải, bảo dưỡng phanh sau, tra mỡ trục sau, kiểm tra hệ thống khởi động, dàn để chân hay xiết lại toàn bộ ốc của hệ thống và rửa xe là bước thực hiện cuối cùng.

Bảo dưỡng định kỳ xe máy làm những gì?

1. Thay dầu nhớt

Dầu nhớt trong xe sẽ kém chất lượng dần, trở nên “đen” hơn làm giảm khả năng bôi trơn cho động cơ xe theo thời gian. Chính vì như thế, bạn nên cho xe thay theo định kỳ từ 2.000 – 3.000 km/ lần. Ngoài ra, khi xe bị ngập nước cũng nên thay nhớt xe để tránh tình trạng nước tràn vào nhớt, gây hại động cơ xe.

Thay nhớt xe máy

Thay nhớt xe máy

Thay nhớt xe máy định kỳ 2.000 – 3.000 km/ lần giúp xe vận hành trơn tru hơn và mượt mà hơn.

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại: dầu nhớt tổng hợp (100% Synthetic-oil), dầu bán tổng hợp (Semi-synthetic oil) và dầu khoáng (Mineral oil). Tùy theo tiêu chuẩn mà hãng xe để nghị, bạn nên chọn loại dầu nhớt phù hợp và chất lượng nhất cho “xế yêu”.

2. Thay má phanh và dầu phanh

Má phanh hay bố thắng xe máy là bộ phận chuyển động năng thành nhiệt năng, sẽ mòn dần theo thời gian do giúp xe giảm tốc, đó là một trong những nguyên nhân gây đĩa phanh bị vênh. Nếu như không phát hiện kịp thời và thay má phanh mới thì có thể bạn sẽ thay luôn cả đĩa phanh.

Thay má phanh xe máy

Thay má phanh xe máy

Ngoài ra, dầu phanh cũng có thể bị nhiễm tạp chất trong quá trình vận hành mà sinh ra bọt khí, làm giảm hiệu quả tối ưu phanh, gây cản trở cho phanh. Do đó, sau khi đi được 15.000 – 20.000 km bạn nên kiểm tra và thay má phanh mới.

3. Kiểm tra Bugi

Bugi là bộ phận đánh lửa đốt cháy nhiên liệu và sinh công suất cho xe. Tránh để đầu bugi mòn vì sẽ gây ra hiện tượng động cơ xe bị hụt hơi và hao xăng do đánh lửa không đều.

Thay bugi xe máy

Thay bugi xe máy

Nhiều người có quan điểm rằng Bugi xe máy có độ bền tương đối cao, tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra và thay thế theo định kỳ từ 10.000km/ lần để xe luôn ở trạng thái tốt nhất.

4. Thay dầu láp

Ít hao hụt hơn so với dầu nhớt. Tuy nhiên ta cần phải lưu ý thay theo định kỳ, cứ 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu láp 1 lần.

Thay dầu lap xe máy

Thay dầu lap xe máy

Bởi nếu như dầu láp khô hoặc nhiễm bẩn sẽ gây ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến hệ thống truyền động. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, có thể vỡ láp hoặc mất truyền động.

5. Vệ sinh lọc gió

Lọc gió xe máy giữ chức năng khá quan trọng, đưa luồng không khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi đốt cháy.

Vệ sinh lọc gió

Vệ sinh lọc gió

Lọc gió bẩn sẽ khiến xe chạy yếu và không đốt cháy tối đa nhiên liệu dẫn đến tình trạng hao xăng. Người tiêu dùng nên sử dụng và vệ sinh lọc gió sao cho phù hợp. Cách tốt nhất là theo định kỳ 10.000 km, bạn nên vệ sinh hoặc thay mới một lần.

6. Vệ sinh Dây curoa

Đây là loại dây được rất nhiều người biết đến tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết chức năng của nó. Dây curoa xe máy là bộ phận truyền động chính của xe, rất dễ mòn vì thường xuyên chịu lực căng rất lớn.

Vệ sinh dây curoa xe máy

Vệ sinh dây curoa xe máy

Nếu xe bạn có tình trạng ì ạch hay nóng máy là do dây quá mòn và có thể bị đứt. Vì vậy, người tiêu dùng nên kiểm tra thường xuyên và thay thế.

7. Châm nước làm mát

Nếu xe bạn có khối động cơ được làm mát bằng chất lỏng. Khi xe bị nóng máy hoặc quá nghiêm trọng là vỡ lốc máy rất có thể là do bị mất quá nhiều nước mát.

Châm nước làm mát xe máy

Châm nước làm mát xe máy

Để tránh tình trạng trên, bạn nên kiểm tra định kỳ và thay nước cho xe khoảng 10.000 km/lần, nhất là sau những chuyến đi dài, đèo dốc quanh co.

Quy trình bảo dưỡng xe máy Honda

Quy trình bảo dưỡng xe máy tiêu chuẩn thường bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra áp suất hơi từ vỏ lốp. Nếu đã đủ hơi thì không sao nhưng trong trường hợp không đủ thì các KTV cần bổ sung ngay. Sau khi kiểm tra lốp, chống đứng – ngang, bộ phận gác chân phải được đảm bảo bôi trơn tốt và chắc chắn.

Bước 2: Kiểm tra màu sắc của bugi
Nếu bugi có màu nâu sẫm thì chứng tỏ động cơ xe hoạt động bình thường, tỷ lệ hòa khí (xăng/không khí) ở mức tiêu chuẩn kỹ thuật.
Nếu bugi có màu đen hay trắng sáng, động cơ vẫn chưa vận hành tốt ở công suất tối ưu nhất.

Bước 3: Kiểm tra khói thải từ xe máy
Khói thải có màu đen: Nhiên liệu có thể vẫn chưa đốt cháy toàn bộ.
Khói thải có màu trắng: Động cơ đang bị hỏng hóc, có thể dầu bôi trơn lọt vào buồng đốt. Nếu không nhanh chóng bảo dưỡng có thể ảnh hưởng đến độ bền của xe.

Bước 4: Tiến hành thay mới dầu nhớt cho xe trong trường hợp nhớt quá cũ hoặc quá hạn. Điều này giúp cho động cơ xe luôn được ma sát tốt, tăng hiệu suất vận hành và kéo dài tuổi thọ.

Bước 5: Theo thời gian, hệ thống điện của xe sẽ kém dần do sức nóng của động cơ, hoặc do các tác nhân bên ngoài (nước, ô-xy hóa…). Tiến hành kiểm tra hệ thống điện để đảm bảo chế độ nạp điện cho ắc quy, hệ thống đánh lửa hoạt động tốt, tiết kiệm nhiên liệu cho người dùng.

Bước 6: Ắc-quy có nhiệm vụ cung cấp điện cho bộ phận đề và hệ thống đèn tín hiệu. Kiểm tra, bảo dưỡng ắc-quy để luôn đảm bảo lượng dung dịch, điện thế của bình theo tiêu chuẩn. Ắc-quy sẽ hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao hơn.

Bước 7: Kiểm tra và bôi trơn hệ thống xích truyền động để xe chạy mượt và trơn tru hơn.

Bước 8: Tiến hành kiểm tra khả năng truyền động của bộ ly hợp. Đây là một trong những linh kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng vận hành của xe máy.

Bước 9: Kiểm tra hệ thống phanh xe, vệ sinh bên trong đùm xe và dùng mỡ bôi trơn hệ thống bạc đạn (Nếu cần thiết).

Bước 10: Vệ sinh sạch sẽ các tạp chất, bụi bẩn tích tụ trong bình xăng con, từ đó vừa tránh tiêu hao nhiều nhiên liệu, vừa duy trì hoạt động của bộ chế hòa khí. Ngoài ra, kỹ thuật viên cũng tiến hành làm sạch bình xăng lớn để hạn chế tình trạng bình xăng bị thủng do tích nước và gỉ sét.

Bước 11: Kiểm tra bộ phận ở niềng xe trước sau, sườn xe máy và hệ thống tay lái – cổ lái để giảm thiểu nguy cơ bạc đạn bị lỏng hoặc vỡ, từ đó bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người dùng khi chạy xe trên các tuyến đường xấu, cua gấp.

Bảo dưỡng xe máy định kỳ

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là rất quan trọng

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho quý đọc giả câu hỏi bảo dưỡng xe máy là gì?, quy trình bảo dưỡng và nên bảo dưỡng như thế nào. Lưu ý, tất cả các bộ phận trên xe đều phải được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn các trung tâm bảo dưỡng hay các cửa hàng xe máy có uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo xe được “chăm sóc” tốt nhất giúp xe chạy bền bỉ và mạnh mẽ hơn.

Bảo dưỡng xe máy Yamaha ở đâu tốt?

Việc bảo dưỡng xe máy Yamaha định kỳ là vô cùng cần thiết để đảm bảo động cơ xe hoạt động êm ái, ổn định, tăng tuổi thọ cho xe. Tuy nhiên tâm lý chung của người dùng là họ sợ “chặt chém”, nơi bảo dưỡng không uy tín hoặc thậm chí là “lười” đi bảo dưỡng xe máy định kỳ.

Việc tìm một địa chỉ uy tín để bảo dưỡng xe Yamaha là một điều không hề khó. Có rất nhiều nơi kinh doanh sửa chữa, bảo dưỡng xe máy uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí có cả hệ thống các cửa hàng bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của Yamaha trên địa bàn các quận, huyện. Hiện Yamaha Town Minh Long là một trong số các đại lý chính hãng của Yamaha – sự lựa chọn tốt nhất giúp xe bạn bảo dưỡng tốt, giá thành hợp lý.

Yamaha Town Minh Long Quận 12 TPHCM

Yamaha Town Minh Long tại Quận 12, TP.HCM

Yamaha Town Minh Long nơi cung cấp xe chính hãng và hiểu biết từng bộ phận của xe. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật đều có chuyên môn cao. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chế độ bảo dưỡng xe máy mà hãng mang đến cho khách hàng mỗi khi đến bảo dưỡng định kỳ cho xe của mình.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết!

Hotline (Zalo): 0967974125

    Yêu Cầu Tư Vấn    Share on facebook
    Share on linkedin
    Share on pinterest

    Danh Mục Thông Tin